Ba loại cá bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Cá là một trong những thực phẩm tốt nhất. Khi bé tập ăn dặm, mẹ đã có thể cho bé ăn cá từ khi con 8 tháng tuổi.
Cá đã được khẳng định là loại thực phẩm ăn dặm tốt nhất bé. Mẹ đã có thể cho bé ăn cá từ khi con 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của mỗi một loại cá lại rất khác nhau, để tìm được loại cá thích hợp nhất cho trẻ, vừa dễ tiêu lại giàu dinh dưỡng, giúp não phát triển tốt nhất thì không phải bà mẹ nào cũng biết.
Mới đây nhất, trên một trang tin dành cho các bà mẹ nuôi dạy con ở Trung Quốc, các chuyên gia dinh dưỡng nước này đã chọn ra những loại cá tốt nhất cho bé tập ăn dặm bao gồm:
1. Cá hồi:
Cá hồi rất giàu axit béo không bão hòa, có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và trẻ em. Nó cũng rất giàu vitamin A, B, D, E, và canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho và các khoáng chất khác. Cá hồi thịt mềm, mịn, hương thơm và màu sắc tươi sáng, rất tuyệt vời cho trẻ ăn dặm
2. Cá quả (cá lóc):
Cá quả thơm ngon, nạc thịt, ít xương và là loại cá sông nên cũng an toàn cho bé. Thịt cá quả có chứa lượng lớn protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác rất tốt cho bé trong thời kì ăn dặm.
3. Cá ba sa:
Đây là loại cá chứa nhiều axit amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời. Thịt của cá ba sa rất mềm không gây ngán sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Lưu ý: mẹ không nên bỏ phần mỡ của cá ba sa khi chế biến thức ăn dặm cho bé vì đây là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng và omega-3 nhất.
Lưu ý cách chọn cá cho trẻ ăn dặm
– Thịt cá phải có độ đàn hồi và mang cá nhạt màu đỏ hoặc màu đỏ tươi, không có mùi hôi thối.
– Nếu sợ con ăn phải xương, mẹ có thể mua các loại cá quả, cá trích, cá lóc, cá chép, cá điêu hồng…Những con cá này hầu như có rất ít xương dăm.
Chú ý cách chế biến cá cho trẻ.
Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ cách chế biến cá cho trẻ ăn dặm tốt nhất vẫn là hấp, luộc, hầm, vv, không nên dùng cách rán, nướng, rán và các phương pháp khác.
Nếu lo lắng về việc không lọc bỏ được hết xương mẹ có thể sử dụng mẹo sau: Để miếng cá vào trong miếng gạc sạch rồi bóp thịt đổ vào bát. Nếu có xương cá, xương sẽ bị vướng lại trên các lớp vải gạc.